Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin quốc tế Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Hàn Quốc tin Triều Tiên phi hạt nhân hóa thực tiễn để kết thúc chiến tranh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 3 ngày đến Singapore hôm 12-7 cho biết Chính quyền của ông có mục tiêu tuyên bố chính kết thúc Chiến tranh Triều Tiên trong năm nay, 65 năm sau khi một hiệp định đình chiến được ký.

Trong một cuộc phỏng vấn với Strait Times, một tờ nhật báo lớn nhất ở Singapore,  Tổng thống Moon thông báo ông sẽ làm việc chặt chẽ với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên và Mỹ liên quan đến thời gian cũng như hình thức tuyên bố được đề xuất, cho biết cần có thêm các cuộc thảo luận giữa 2 miền Triều Tiên, Bình Nhưỡng và Washington.

Cuộc phỏng vấn được thực hiện tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae vào thứ Tư tuần trước (4-7) ,  trước 2 ngày Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm thủ đô CHDCND Triều Tiên,  Bình Nhưỡng. Washington từng tuyên bố tuyên bố kết thúc chiến tranh là không thể cho đến khi Bình Nhưỡng thực hiện các biện pháp phi hạt nhân hóa,  thông báo của Tổng thống Moon được xem như một bày tỏ tâm nguyện làm trung gian giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ để tuyên bố kết thúc đối đầu.

 “Yêu cầu của hai bên ngày càng trở nên rõ ràng tại các cuộc đàm phán cấp cao gần đây nhất,” một quan chức Cheong Wa Dae cho biết vào trưa 12-7. “ Các bên sẽ có các cuộc thảo luận nghiêm túc để thu hẹp sự khác biệt để dẫn đến tuyên bố kết thúc chiến tranh,” quan chức cho biết thêm.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tin tưởng CHDCND Triều Tiên đang thực hiện phi hạt nhân hóa nghiêm túc để kết thúc Chiến tranh. Ảnh: DongA Ilbo

Khi được hỏi về lo ngại mà Washington có thể rút quân khỏi Hàn Quốc sau tuyên bố kết thúc cuộc chiến và thiết lập một cơ chế hòa bình, ông Moon nhắc lại rằng chuyện này là vấn đề của liên minh Hàn Quốc-Mỹ, cho nên không được đem ra thảo luận trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ, Báo DongA Ilbo đưa tin.

Mặc dù hàng loạt các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc có quy mô lớn đã được ngưng lại sau hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Donald Trump với nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un ở Singapore vào tháng trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định rõ ràng ông không tìm cách thảo luận về việc giảm số lượng quân nhân hoặc rút quân đội Mỹ.

Nhắc đến lo ngại ngày càng tăng so với tiến bộ nhỏ nhoi đã được thực hiện sau các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, bất chấp chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng, ông Moon đánh giá cao thái độ tích cực của CHDCND Triều Tiên, tin rằng Bình Nhưỡng đang thực hiện các biện pháp phi hạt nhân thực tiễn.

Về chuyến thăm Bình Nhưỡng có thể thực hiện vào mùa Thu năm nay, Moon thông báo ông đang tập trung vào việc thực hiện các thỏa thuận đã đạt được tại 2 hội nghị thượng đỉnh liên Triều gần đây hơn là chuẩn bị cho một chuyến thăm đến thủ đô CHDCND Triều Tiên, theo DongA Ilbo.

Trúc Phạm
(Nguồn: http://www.cand.com.vn/ )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thái Lan bắt đầu đợt 2 chiến dịch cứu hộ đội bóng thiếu niên mất tích
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ”quật ngã” các nền kinh tế châu Á như thế nào?
Xả súng ở tòa soạn báo tại Mỹ, gần 10 người thương vong
Góc nhìn mới: Triều Tiên sở hữu hạt nhân có lợi cho Mỹ
Ngừng tập trận với Hàn Quốc, Mỹ có mất quân bài cuối cùng?
Ukraina: Nổ mỏ than Stepovaya, ít nhất 10 công nhân chết
Israel gây căng thẳng với Liên Hợp Quốc
54.000 người Đức sơ tán vì bom 1,8 tấn sót lại từ Thế chiến II
Nhật Bản công khai dùng chính sách ”nước đôi” với Nga
Chuyến bay đầu tiên chở các nạn nhân vụ Tu-154 về đến Moscow ngày hôm nay
Israel- Mỹ: Dấu ấn cuối cùng khi Obama đảo ngược cán cân
Rơi máy bay quân sự ở Indonesia, 13 người thiệt mạng
Sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua
Ông Obama trấn an thế giới về ông Trump
Ông Donald Trump định hình bộ máy Nhà Trắng
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Gợi ý đáp án cuộc thi tìm hiểu 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
Chuyện về người chiến sỹ Công an nêu gương sáng giữa đời thường
Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)
Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại hội nghị thi đua
Thông tri về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 - 19-8-2015)
Gia đình cơ trưởng xem cơ phó là ‘ngu xuẩn và sát nhân’
Cơ trưởng 4U9525: ‘Hãy mở cánh cửa chết tiệt này ra!’
Chính phủ Fiji thi thiết kế quốc kỳ ‘thoát Anh’
Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về điều động và bổ nhiệm cán bộ
Lễ hội Khai ấn Đền Trần năm 2015
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An