Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Hướng dẫn thủ tục hành chính > Cấp Căn cước công dân
CẤP CHỨNG MINH NHÂN DÂN TẠI CÔNG AN TỈNH NAM ĐỊNH

1. Trình tự thực hiện:

Bước 1- Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật

Bước 2- Đến nộp hồ sơ tại tại trụ sở tiếp dân phòng Quản lý hành chính Công an tỉnh Nam Định, Công an các huyện, Công an thành phố Nam Định.

* Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

+ Kiểm tra chứng minh nếu đã quá hạn sử dụng (15 năm) hoặc bị hư hỏng, ảnh mờ, hoặc thay đổi nơi cư trú.

+ Trường hợp hồ sơ đã  đầy  đủ, hợp lệ thì hướng dẫn làm công việc sau, và viết giấy biên nhận trao cho người đến làm chứng minh.

+ Kê khai tờ khai cấp CMND (theo mẫu);

+ In vân tay 10 ngón vào chỉ bản, tờ khai (theo mẫu) hoặc cơ quan Công an thu vân tay 10 ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào chỉ bản và CMND.

+ Chụp ảnh: ảnh do cơ quan công an chụp, hoặc do cá nhân tự chụp mang đến; ảnh màu, kích thước 3x4 cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục nghiêm túc, lịch sự.

- Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ làm lại cho kịp thời.

* Thời gian tiếp nhận hồ sơ:

 Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ) hoặc theo lịch cụ thể của  Công an tỉnh Nam Định

* Tại địa điểm có tổ công tác cấp Chứng minh nhân dân lưu động: theo thông báo cụ thể của tổ công tác.

Bước 3- Nhận CMND: Người nhận đưa giấy biên nhận, cán bộ trả kết quả kiểm tra và yêu cầu ký nhận, trả CMND cho người đến nhận kết quả.

* Thời gian tiếp nhận, trả kết quả:  Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần

2. Cách thức thực hiện:  tại nơi tiếp dân phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an các huyện, Công an thành phố Nam Định

3. Thành phần hồ sơ:

- Sổ hộ khẩu.

- Đơn đề nghị cấp CMND theo mẫu CM3 có ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn.

- 3 ảnh do cơ quan công an chụp, hoặc cá nhân tự chụp mang đến;  ảnh màu, kích thước 3x4 cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục nghiêm túc, lịch sự

4. Số lượng hồ sơ:  01 bộ

5. Thời hạn giải quyết:  05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

6. Đối tượng thực hiện Thủ tục hành chính:  cá nhân

7. Cơ quan thực hiện Thủ tục hành chính:  Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an các huyện, Công an thành phố Nam Định

8. Kết quả thực hiện Thủ tục hành chính:  Chứng minh nhân dân

9. Lệ phí:

- Lệ phí cấp đổi CMND đối với các trường hợp thuộc thành phố (không bao gồm tiền ảnh): 6.000đ

- Lệ phí cấp đổi CMND đối với các trường hợp thuộc xã, thị trấn thuộc huyên (không bao gồm tiền ảnh): 3.000 đồng

- Những trường hợp miễn không thu lệ phí cấp đổi CMND:  Không thu lệ phí đối với các trường hợp: bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh; Cấp đổi CMND hết hạn sử dụng (quá 15 năm)

10. Mẫu đơn, mẫu tờ khai:

+ Đơn đề nghị cấp CMND (mẫu CM3)

11. Yêu cầu để thực hiện Thủ tục hành chính:

Điều kiện chung:

a) Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, cơ sở để tính tuổi theo ngày, tháng, năm sinh ghi trong hộ khẩu hoặc giấy khai sinh;

b) Công dân Việt Nam đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam: được hiểu là công dân đó đang sinh sống, làm việc, học tập... tại một địa chỉ xác định trên lãnh thổ Việt Nam;

c) Không thuộc diện đối tượng tạm thời chưa được cấp CMND bao gồm:

- Đang chấp hành lệnh tạm giam tại trại giam, nhà tạm giữ.

- Đang thi hành án phạt tù tại trại giam, phân trại quản lý phạm nhân thuộc trại tạm giam;

- Đang chấp hành quyết định đưa vào các trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

- Những người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không có khả năng điều khiển được năng lực hành vi của bản thân họ bao gồm người bị bệnh đang điều trị tập trung tại các bệnh viện tâm thần, cơ sở y tế khác. Những người tuy không điều trị tập trung nhưng có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền chứng nhận họ bị bệnh không điều khiển được năng lực hành vi thì cũng tạm thời chưa được cấp CMND.

d) Đã được cấp CMND theo Nghị định số 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ và giấy CMND theo Quyết định số 143/CP ngày 09/8/1976 của Hội đồng Chính phủ.

1.2- Điều kiện được cấp đổi CMND:

- Quá thời hạn sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp;

- CMND rách, nát, không rõ ảnh hoặc một trong các thông tin đã ghi trên CMND;

- Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh. Những thay đổi này phải có quyết định của cơ quan có thẩm quyền;

- Những người đã được cấp giấy CMND nhưng chuyển nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh Nam Định. Trường hợp chuyển ĐKHKTT trong phạm vi tỉnh Nam Định mà công dân có yêu cầu thì được đổi lại CMND;

12. Căn cứ pháp lý của Thủ tục hành chính:

+ Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 của Chính phủ về chứng minh nhân dân

+ Nghị định số 170/2007/NĐ-CP ngày 19/11/2007 của Chính phủ bổ sung, sửa đổi một số điều của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 của Chính phủ về chứng minh nhân dân.

+ Chỉ thị số 24/2007/CT-TTg ngày 01/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ tăng cường chấn chỉnh việc thực hiện các quy định của pháp luật về phí, lệ phí, chính sách huy động và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân.

+ Quyết định số 998/2001/QĐ-BCA ngày 10/10/2001 của Bộ trưởng Bộ Công an ban hành các biểu mẫu để sử dụng trong công tác cấp, quản lý chứng minh nhân dân và đăng ký, quản lý con dấu.

Thông tư số 04/1999/TT-BCA(C13) ngày 19/4/1999 của Bộ trưởng Bộ Công an hướng dẫn chi tiết một số quy định củaNghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 của Chính phủ về chứng minh nhân dân

+ Thông tư số 97/2006/TT-BTC ngày 16/10/2006 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh Nam Định.

+ Quyết định số 12/2008/QĐ của UBND tỉnh Nam Định.


TẢI VĂN BẢN MẪU: 
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An